Kỳ vọng thị trường bất động sản 2023 sẽ phục hồi

Tin tức thị trường

2023-01-25 10:05:17

Theo nhiều chuyên gia nhận định thị trường BĐS vẫn sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn đến hết năm 2022 và kéo dài sang năm 2023.

Nhận định thị trường bất động sản sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn

Theo nhiều chuyên gia nhận định thị trường BĐS vẫn sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn đến hết năm 2022 và kéo dài sang năm 2023. Tuy nhiên đến năm 2023, một số tín hiệu tích cực có thể giúp thị trường phục hồi.

Thị trường BĐS đến nay đón nhận nhiều yếu tố tiêu cực như dòng tiền bị siết chặt, lãi suất có xu hướng tăng cao,... Nguồn vốn BĐS suy yếu khiến giá bán cũng liên tục giảm, thanh khoản cũng “tụt dốc không phanh”.

Báo cáo quý III/2022 của các đơn vị phân tích thị trường cho hay, mức độ quan tâm tới bất BĐS tiếp tục giảm. Cụ thể, Hà Nội giảm 1%, Hải Phòng giảm 19%, Đà Nẵng giảm 12%, Cần Thơ giảm 14% so với quý trước.

Cùng với đó, mức độ quan tâm đất nền tại Hà Nội sụt giảm 18%, kéo theo giá rao bán tại một số quận, huyện giảm mạnh so với quý trước. Cụ thể, mức độ quan tâm tại Quốc Oai giảm mạnh nhất 39%, Sóc Sơn giảm 30%, Gia Lâm giảm 28%, Thanh Trì giảm 24%. Còn Long Biên, Hà Đông, Hoài Đức, Đông Anh có mức giảm lần lượt là 21%, 18%, 17% và 8%.

Diễn biến ảm đạm cũng xảy ra đối với thị trường miền Nam, theo báo cáo quý III/2022 của DKRA Việt Nam về thị trường thành phố Hồ Chí Minh và vùng phụ cận, thanh khoản đất nền diễn biến ngày càng xấu. Sức cầu của thị trường có xu hướng giảm, tỷ lệ tiêu thụ đạt 52%, là mức thấp nhất kể từ đầu năm. Mặc dù giá thứ cấp tăng 2 - 4% so với đầu quý trước tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp.

Theo Bộ Xây dựng, giá giao dịch thứ cấp nhà riêng lẻ và đất nền trong quý III/2022 đã có xu hướng giảm nhẹ khoảng 2 - 3% so với quý II/2022. Bên cạnh đó, lượng giao dịch đất nền cũng sụt giảm mạnh cả nước có 115.129 giao dịch thành công, tổng lượng giao dịch bằng khoảng 54% so với quý II/2022. Cụ thể, tại miền Bắc có 21.806 giao dịch; tại miền Trung có 18.789 giao dịch; tại miền Nam có 74.534 giao dịch.

Bất động sản sẽ có tín hiệu tích cực trong năm 2023

 

Nhiều chuyên gia cho rằng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 thị trường BĐS tiếp tục khó khăn, trầm lắng, giao dịch chững lại, xu hướng giảm giá mạnh nhất sẽ xuất hiện ở những vùng xa trung tâm. Các yếu tố như lãi suất cho vay tăng cao, tín dụng và trái phiếu thắt chặt lại… tác động đến thị trường BĐS. Nhà đầu tư cần nhanh chóng cơ cấu lại các khoản đầu tư.

Cùng với đó, các khu vực mang tính đầu cơ, đã diễn ra sốt đất, giao dịch chậm lại và giá bắt đầu có xu hướng giảm. Nếu có nhu cầu, nhà đầu tư BĐS nên lựa chọn phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực của đại bộ phận người dân để đảm bảo tính thanh khoản tốt trước mọi biến động của thị trường.

Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho hay, sang năm 2023, sau khi đã vượt qua đỉnh, thị trường BĐS sẽ rớt xuống đáy nhưng đáy nào thì chưa biết vì rất khó để xác định. Có một điều chắc chắn, đã có đáy thì sẽ có đỉnh mới. Song, đỉnh mới chắc chắn sẽ không bằng đỉnh cũ và đáy mới chưa chắc đã sâu bằng đáy cũ.

Ông Quang nhận định: “Các nhà đầu tư muốn xuống tiền trong giai đoạn hiện nay phải hết sức thận trọng, vừa dò đáy và vừa phải trèo lên đỉnh. Phải đến đầu quý III/2023 mới có thể xác định được thị trường sẽ ổn định theo cách từ từ xuống hay từ từ lên”.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, năm 2023, khi có room tín dụng mới sẽ giúp thị trường BĐS sôi động hơn so với hiện tại. Dòng tiền room tín dụng mới tuy không nhiều nhưng giúp thị trường có thêm giao dịch từ người mua nhà thực và các nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ.

Ông Đính chia sẻ: “Hiện đang trong quá trình để sửa đổi luật liên quan tới bất động sản, một số nhà đầu tư trong thời gian này ngại xuống tiền. Đến khi sửa xong luật, khi mọi thứ đã rõ ràng mới có thể biết được thị trường tiếp tục đi theo hướng nào”.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế nhận định, nhà đầu tư từng chờ đợi nguồn vốn từ ngân hàng. Nhưng đến hiện tại, việc nới room tín dụng gần như không giải quyết được vấn đề về vốn của thị trường. Dấu hiệu và phục hồi tăng trưởng trở lại do tâm lý của người dân vẫn coi BĐS là kênh đầu tư tích trữ an toàn.

Ông Thịnh nhận định: “Cuối năm nay và sang năm 2023, thị trường có thể sẽ phục hồi và tăng trưởng dần trở lại do quá trình sàng lọc. Từ đó, những nhà đầu tư yếu kém, vốn mỏng, thiếu chuyên nghiệp bị đẩy khỏi cuộc chơi”.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành đánh giá thị trường BĐS tiếp tục có hy vọng trong năm 2023. Sau nhiều chính sách siết chặt của Nhà nước, có thể hy vọng vào một thị trường lành mạnh, minh bạch, chất lượng hơn. Với thị trường BĐS, việc đầu tư hay kinh doanh trên tài sản BĐS sẽ có những tín hiệu tích cực trong các phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, BĐS công nghiệp, thị trường bán lẻ.

Ông Thành nhận định: “Sự kỳ vọng về kinh tế Việt Nam sẽ có những bước phát triển không ngừng với tầm nhìn đầu tư trung và dài hạn. Thêm một điểm tích cực cho trung và dài hạn, việc điều chỉnh pháp luật, hoàn thiện pháp luật, Luật Đất đai, luật liên quan đến xây dựng nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS sẽ là nền tảng thuận lợi hơn cho sự phát triển của thị trường. Thị trường biến động tiềm ẩn nhiều rủi ro, thế nhưng đối với những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh đó lại là thời cơ”.

Nguồn: Cổng Thông Tin Điện Tử Bộ Tài Chính

Tài sản tìm kiếm nhiều

Những tài sản có lượt xem nhiều

 • $ 3 Tỷ 300 Triệu /tổng diện tích
 • $ 2 Tỷ 200 Triệu /tổng diện tích
 • 03
 • 04
 • 162 m2 m²
 • $ 2 Tỷ 800 Triệu /tổng diện tích
 • 4
 • 4
 • 200 m²
 • $ 13 Tỷ /căn
 • 4
 • 4
 • 200 m²
 • $ 13 Tỷ /lô